LIỆU TRÌNH TRIỆT LÔNG VĨNH VIỄN

16/12/2020


Lông có thể triệt được vĩnh viễn không?

Câu trả lời là không nhé!

Sợi lông là lớp đệm bảo vệ, giảm tác động lực, giữ nhiệt, giữ ẩm, giúp da bài tiết và hô hấp ... nói chung là đóng vai trò rất quan trọng. Theo quá trình tiến hóa, lớp lông trên da con người chỉ còn lại rất ít, mỏng và thưa, tập trung nhiều ở những vùng nhất định.

Tùy theo gen mà có người đậm hơn nhưng đa phần mọi người đều muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ. Tuy nhiên gần như không thể triệt lông "vĩnh viễn". Các tế bào nang lông sẽ tái tạo và "hồi sinh" bất chấp mọi thứ. Các hình thức triệt lông phổ biến hiện nay chỉ có thể tiêu diệt một phần, hạn chế hoặc làm chậm quá trình mọc lại của sợi lông mà thôi.

Cơ chế triệt lông “vĩnh viễn”

Sở dĩ sợi lông có màu tối là vì nó có chứa Melanin - hấp thụ được ánh sáng với dải quang phổ rất rộng, đặc biệt đối với tia cực tím. Lợi dụng đặc tính này, các chuyên gia đã nảy ra ý tưởng sử dụng chính tia laser chiếu thẳng vào, melanin trong sợi lông sẽ hấp thụ năng lượng cường độ cao từ tia laser, làm cho nhiệt độ sợi lông tăng lên tới 100 độ C trong thời gian ngắn, khiến sợi lông bị đốt cháy hoàn toàn.

Tia laser khiến cho sợi lông trở nên nóng đến mức tự triệt tiêu luôn cả tế bào có trong nang lông (follicle). Nang lông có thể coi là nơi khởi nguồn của lông, nên chỉ cần khu vực này bị triệt tiêu, lông sẽ không thể mọc lại được nữa.

Theo cơ chế này thì những người có lông càng sẫm màu thì càng dễ bị "tiêu diệt". Nhưng ngược lại thì những làn da tối màu cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu chiếu tia laser với cường độ và tần suất quá cao thì những tế bào xung quanh nang lông cũng sẽ bị đốt cháy, thậm chí gây bỏng.

Triệt lông bằng ánh sáng có những ưu và nhược điểm gì?

Các hình thức triệt lông thông thường như cạo, nhổ, wax, dùng kem tẩy lông... chỉ tiêu diệt được một phần nhìn thấy của lông, chưa kể phải thực hiện thường xuyên, lích kích, lông mọc lại dày và đậm hơn. LCL bị tác động cơ học làm tổn thương sẽ dễ bị thâm, đen, viêm LCL.

Triệt lông bằng ánh sáng mang lại hiệu quả tốt hơn hẳn so với các phương pháp khác.

Nhưng phương pháp triệt lông bằng ánh sáng thì ưu việt hơn ở những điểm sau:

- Hiệu quả cao, lâu dài: Mỗi lần tiến hành xử lý, lông bị đốt cháy hoàn toàn, không để lại những vết thô sần, lấm tấm đen. Sau đó lông mọc lại cũng nhạt và mờ hơn, hiệu quả này có thể duy trì suốt tới lần trị liệu tiếp theo.

- Không làm tổn thương lỗ chân lông, hạn chế lông mọc lại đậm và cứng hơn.

- Dễ dàng tiến hành và có hiệu quả với nhiều vùng da khác nhau, kể cả những vùng nhạy cảm như nách, mép, bikini.

Các công nghệ triệt lông vĩnh viễn hiện nay:

- Công nghệ sử dụng máy Laser Diode bước sóng 810nm (thường được gọi là công nghệ E-light hay E-laser). Dựa trên sự kết hợp giữa kỹ thuật làm lạnh biểu bì, ánh sáng quang lượng tử và xung điện từ RF.

- Công nghệ IPL (Intense Pulsed Light): Công nghệ này sử dụng một đèn flash có công suất cao, phát ra xung ánh sáng phổ rộng từ 500 đến 1200 nm.

Laser và IPL có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên vẫn có một số khác biệt: Laser tạo ra một bước sóng ánh sáng duy nhất (ánh sáng tinh khiết chỉ ở 1 dạng thức và màu sắc duy nhất). Có chùm rất tập trung và mục tiêu cụ thể là melanin trong nang lông. Trong khi đó IPL không đơn sắc, chỉ một tỷ lệ phần trăm nhỏ các màu này có hiệu quả trong triệt lông.


Copyright 2020 © Thẩm Mỹ Viện Hill | Thiết kế bởi MANMOWEB